Saturday, October 29, 2011

รูปแบบการจัดสวน สวนสไตล์ต่างๆ Garden Type

รูปแบบการจัดสวน สวนสไตล์ต่างๆ Garden Type

1. สวนหิน
ใช้หินตกแต่งเป็นองค์ประกอบหลัก ใช้การตัดกันของสีหิน และกรวด อาจจะมีการปลูกต้นไม้แซมบ้าง และแต่งด้วยรูปปั้นแกะสลัก ใช้หินใหญ่วางแทนภูเขา แล้วใช้กรวดทราย ทำเป็นแนวกระแสน้ำ หรือทำเป็นร่องน้ำแต่งด้วยหินกรวด แบบเซน หรือใช้หลักสมดุลหยินหยาง แต่งด้วยลูกหินกลมพ่นน้ำ

2. สวนบาหลี
ใช้หลักความสัมพันธ์ของธรรมชาติ เน้นความกลมกลืน มีบ่อน้ำทำให้ร่มเย็น ผ่อนคลาย เหมือนอยู่ในท่ามกลางธรรมชาติ ผสมผสานด้วยศิลปกรรม มีการประดับตกแต่งด้วย รูปปั้นแกะสลัก เทพารักษ์ เทพเจ้า เทพอัปสร รูปยักษ์ รูปสัตว์ต่างๆ และหินศิลาแลง มีการแต่งด้วยต้นไม้ด้วย จุดเด่นจะอยู่ที่รูปแสลักพ่นน้ำ แต่งด้วยไม้น้ำ ไม้เลื้อย ถ้าเป็นไม้ใหญ่ ก็ลีลาวดี

3. สวนอินเดีย
หรือสวนแขก เน้นการตกแต่งกำแพงสูงตัดเป็นช่อง สีสันสบายตา โทนสีอิฐดินเผา เน้นความเรียบง่าย ใช้ลวดลายจากการเรียงตัดลายกันของอิฐ

รูปแบบการจัดสวน สวนสไตล์ต่างๆ Garden Type

4. สวนญี่ปุ่น
จะมีการแต่งด้วยหิน กรวด และตะเกียงหิน หรือโคมไฟหิน จะผสมผสานธรรมชาติด้วยการปลูกต้นไผ่ ต้นราชพฤกษ์ ต้นตะแบก ต้นนางพญาเสือโคร่ง หรือไม้พุ่ม แต่งด้วยตุ๊กตารูปสัตว์มงคล เช่น เต่า สิงห์ หรือ ทำเป็นบ่อน้ำ เล็กใหญ่แล้วแต่ ถ้าเป็นบ่อน้ำใหญ่ มักจะมีสะพานหินทำเป็นทางข้าม ส่วนใหญ่จะจะในพื้นที่โล่ง เน้นโทนสีสันของการตัดกันระหว่างหินและต้นไม้ เน้นความเรียบง่าย

5. สวนน้ำพุ หรือสวนยุโรป
เน้นรูปทรงเรขาคณิต จัดสวนแบบสมมาตร พื้นที่ซ้ายขวาเท่ากัน มีน้ำพุตรงกลาง ปลูกไม้ดอกรอบๆ เน้นความเป็นระเบียบ แต่ต้องการความโอ่โถงหรูหรา

6. สวนไทย หรือสวนเมืองร้อน
เน้นความอบอุ่นชุ่มชื้น เขียวชอุ่ม ด้วยนานาพันธุ์ไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ดัด และไม้ยืนต้น แต่งสไตล์ป่าร้อนชื้น อาจจะมีบ่อน้ำเล็กๆ ส่วนใหญ่จะไม่ทำเป็นทางน้ำไหล มีการแต่งด้วยโอ่งหลากหลายขนาด หรือเครื่องปั้นดินเผาต่างๆ

7. สวนน้ำตก
เน้นความร่มรื่น เย็นสบาย มีเสียงน้ำไหล เหมาะสำหรับเลี้ยงปลาคร๊าฟ ปลูกพืชพวกใบเฟริน์ มอส

การตกแต่งสวนแบบอื่นๆ
เช่น น้ำตก ทางน้ำไหล ทางน้ำ สำหรับวางสะพานหน้าทางเข้าบ้านตามหลักฮวยจุ้ย บ่อปลาสำหรับเลี้ยงปลา ทั้งน้ำจืด น้ำทะเล กำแพงน้ำไหล น้ำไหลจากกระบอกไม้ไผ่ โอ่งน้ำผุด โอ่งและเครื่องปั้นดินเผา ทางเดินสวนหิน ม้านั่งไม้ในมุมนั่งเล่นในสวน รูปปั้น รูปแกะสลักจากหินทราย ประติมากรรมหินทรายติดผนังระบบน้ำน้ำไหล โคมไฟหินและดินเผา

รูปแบบการจัดสวน สวนสไตล์ต่างๆ Garden Type
http://www.cocktailthai.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=126910&Ntype=6
http://www.kroobannok.com/blog/20146
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

บทความทั้งหมด จัดสวน จัดสวนบ้าน จัดสวนสวย จัดสวนดอกไม้ จัดสวนต้นไม้ จัดสวนหย่อม