Saturday, October 22, 2011

ดูแลสวนหลังน้ำท่วม Garden Flood

ดูแลสวนหลังน้ำท่วม Garden Flood สำหรับผู้ที่ประสบกับภัยน้ำท่วม ขอให้กำลังใจเป็นพิเศษ เพราะหลังน้ำลด ความเสียหายจะยิ่งปรากฏชัด โดยเฉพาะผู้ที่มีสวนสวย ๆ มีต้นไม้ที่แสนรักและสนามหญ้าที่เขียวขจี คงจะปวดใจมากกว่าใคร ๆ

ไม่เป็นไร ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ แม้จะต้องใช้เวลาบ้าง อย่าถึงกับท้อแท้ไม่ทำอะไรเลย สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขปรับปรุง

เริ่มแรก เมื่อน้ำลด พื้นดินในบริเวณบ้านยังเปียกและอ่อนตัวอยู่ ต้นไม้บางต้น (ไม้ใหญ่) อาจรอด แต่บางต้นอาจตาย วิธีดูว่าต้นไหนมีสภาพอย่างไร ให้สังเกตดูที่ลักษณะของพุ่มใบ


ดูแลสวนหลังน้ำท่วม Garden Flood

1. ถ้าใบเหี่ยวเฉาติดต้น ลองดึงดูแล้วไม่ร่วง ยังเหนียวติดกิ่ง เอาเล็บสะกิดเปลือกของลำต้นหรือกิ่งดูแล้ว เป็นสีน้ำตาล ก็แสดงว่าไม่รอด

2. แต่ถ้าทิ้งใบร่วงพรูทั้งต้น กิ่งก้านแลดูยังสดตึง สะกิดดูแล้วมีสีเขียวต้นนี้อาจมีเปอร์เซ็นต์รอดสูงมาก

3. ควรหลีกเลี่ยง การเดินย่ำโคนต้นไม้ในขณะที่น้ำท่วม หรือดินยังเปียกอยู่ เพราะการเดินย่ำโคนต้นไม้ในขณะที่ดินอ่อนตัว จะทำให้รากไม้ได้รับความกระทบกระเทือน และถูกดินอัดแน่น ต้นไม้จะตายได้ง่าย

- ไม้ประเภทขิง ข่า ให้ดอกสวยและชอบน้ำ ขึ้นได้ดีในที่เฉอะแฉะ
- การวางต้นไม้ไว้ในที่สูง ก็แก้ปัญหาการถูกน้ำท่วมได้
- เรือนไทยนิยมวางไม้กระถางไว้บนชานบ้าน เพื่อหนีน้ำท่วม
- ไม้ทนน้ำมีหลายชนิด เช่น ไทร, เฮลิโกเนีย, เขียวหมื่นปี, หน้าวัว, และพลูฉลุ

ไม้พุ่มและไม้ขนาดเล็ก หากโดนน้ำท่วมเกิน 1 อาทิตย์ โอกาสรอดมีน้อยมาก นอกเสียจากว่าเป็นพันธุ์ที่ชอบขึ้นในที่เฉอะแฉะ สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก เช่น ดาหลา ธรรมรักษา พุทธรักษา กล้วย เตย เป็นต้น

ดังนั้น ถ้าหากพบว่าพุ่มไหน ต้นไหน ตายสนิทแล้ว ก็ตัดใจเสีย ขุดถอนรากถอนโคนทิ้ง รวมทั้งหญ้า และไม้คลุมดิน

เมื่อเอาต้นเน่า ๆ เหล่านี้ออกแล้ว ก็ฟื้นฟูดินเสียใหม่ ด้วยการพรวนให้ดินร่วนซุย เกิดช่องว่างระหว่างเม็ดดิน เพื่อให้ออกซิเจนแทรกลงไปในดินได้ บางพื้นที่อาจมีเศษขยะปะปนมาระหว่างน้ำท่วมขัง ก็ให้เก็บออกเสียให้หมด ใบไม้ที่เน่าเหม็นก็ควรกำจัด

ถ้าไม่ต้องการปรับปรุงสวนใหม่อย่างเร่งด่วน อาจจะทิ้งให้สลายเป็นปุ๋ยได้ แต่หากต้องการจัดสวนใหม่ทันทีหลังน้ำรด น่าจะใช้ยากันเชื้อราละลายน้ำรดให้ทั่วเพื่อกันเชื้อราจากการเน่าเปื่อยของต้นไม้และขยะที่ปะปนมากับน้ำ

สำหรับพันธุ์ไม้แสนรัก ก็อาจปลูกเลี้ยงในกระถาง เพื่อจะได้ยกหนีน้ำได้ ไม้ยืนต้นบางต้นที่รอดจากน้ำท่วมขัง อย่าใจร้อนไปพรวนดินขณะที่ดินยังเปียก รอให้ดินแห่งเสียก่อนจึงค่อยทำ การตัดแต่งกิ่งในระยะนี้ก็ควรงดไว้ก่อน รอไว้ใกล้ฤดูฝนค่อยดำเนินการ เพราะต้นไม้จะแตกกิ่งก้านใหม่ได้รวดเร็ว

ดูแลสวนหลังน้ำท่วม Garden Flood
http://www.homedd.com/HomeddWeb/homedd/A_garden/frontweb/FwGardenFileDetail.jsp?hID=6
http://www.che-kku.com/forums/index.php?topic=1665.0
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

บทความทั้งหมด จัดสวน จัดสวนบ้าน จัดสวนสวย จัดสวนดอกไม้ จัดสวนต้นไม้ จัดสวนหย่อม