Friday, October 7, 2011

จัดสวนไม้มงคล จัดสวนด้วยตัวเอง Garden Tree Garland

จัดสวนไม้มงคล จัดสวนด้วยตัวเอง Garden Tree Garland
สำหรับการจัดสวน รับจัดสวนแล้ว เรื่องของการปลูกไม้มงคล ไม่ใช่เรื่องลี้ลับ เครื่องรางของขลัง หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆ แต่เป็นเรื่องของการปลูกต้นไม้ ที่เราเชื่อว่าปลูกเอาไว้บริเวณที่อยู่อาศัยแล้วจะเป็นสิริมงคลนั่นเอง ซึ่งความเชื่อเรื่อง ไม้มงคล ต้นไม้มงคล ดอกไม้มงคล มีเกือบทุกชนชาติ สำหรับคนไทยก็มีมาตั้งแต่โบราณ ต้นไม้ที่ควรปลูกเอาไว้ ซึ่งความเชื่อมีมาตั้งแต่โบราณว่า ไม้มงคลบางชนิดมีเทวดาอารักษ์คุ้มครอง และต้นไม้บางชนิดมีชื่อที่เป็นมงคลเสริมราศีให้กับตัวเอง ในการจัดสวนนั้น ไม้มงคลก็แบ่งออกเป็นหลายประเภท วันี้ เราจะมาพูดถึงไม้มงคลประจำวันเกิดกันนะครับ

ไม้มงคลประจำวันเกิด

คนเกิดวันอาทิตย์ : ไม้มงคลจะเป็นพวกไม้ดอกสีเหลือง หรือสีส้มเนื่องจากสีเหลือง และสีส้มเป็นสีที่ถูกโฉลก และเป็นต้นไม้สิริมงคลของคนที่เกิดวันนี้ โดยเฉพาะ สำหรับไม้มงคลของคนเกิดวันอาทิตย์ที่น่าสนใจราชพฤกษ์หรือคูน โป๊ยเซียน(สีเหลืองหรือส้ม) โกสน (เน้นที่ใบมีสีเหลืองแซมเยอะๆ)ชบา(สีเหลืองและส้ม) จำปา (สีเหลืองอีกเช่นกัน)

คนเกิดวันจันทร์ : ไม้มงคลควรเป็นไม้ที่มีดอกสีขาวหรือเหลืองจะถูกโฉลกมากคนเกิดวันจันทร์จะมีต้นไม้มงคลให้เลือกปลูก ดังนี้ วาสนา โกสน (ชื่อพ้องกับคำว่ากุศล) ราตรี มะลิ มะม่วง กวนอิม โป๊ยเซียน แก้ว จำปี พลูด่าง กระถิน มะยมชะพลู

คนเกิดวันอังคาร : สีไม้มงคลของคนวันอังคารคือ สีแดง หรือชมพูดังนั้นไม้ดอกที่ปลูก ควรเป็นสีใดสีหนึ่งในนี้ ซึ่งก็ได้แก่ กุหลาบ(แดงหรือชมพู)อัญชัน โกสน โป๊ยเซียน เข็ม ชบา พญายอ

คนเกิดวันพุธ : ไม้มงคลสำหรับมีหลายชนิดไม่ว่าจะเกิดพุธกลางวันหรือกลางคืนจะมีไม้มงคลอย่างเดียวกันคือไม้ที่มีดอกสีเหลืองเพราะเป็นสีต้องโฉลก โดยไม้มงคลที่เด่นๆก็มี กวนอิม วาสนาพลูด่าง โป๊ยเซียน กล้วย ราชพฤกษ์หรือคูน กุหลาบ โกสนชบา

คนเกิดวันพฤหัสบดี : ชะตาชีวิตของคนเกิดวันพฤหัสบดีจะได้ดีมีเกียรติ มีทรัพย์แต่จะมีทุกข์เรื่องเพื่อนฝูงหรือคู่ครอง เพราะเป็นคนเจ้าชู้ บริวารไม่ค่อยเชื่อฟังชะตาชีวิตต้องคอยค้ำชูผู้อยู่รอบข้างเสมอดังนั้นควรปลูกไม้ดอกสีขาวเพื่อเสริมชะตาและให้ต้องโฉลก จัดสวนไม้มงคลของคนเกิดวันนี้ก็มีมะลิ จำปี ราตรี พุด กุหลาบ(ขาว) แก้ว

คนเกิดวันศุกร์ : คนเกิดวันศุกร์มักมีบุคลิกดี พูดจาหวาน ช่างยกยอเอาอกเอาใจ ปลอบประโลมคนเก่งเป็นคนรักสวยรักงาม จึงควรปลูกไม้มงคลดังต่อไปนี้ กุหลาบ อัญชัน เข็ม ชบา โกสนโป๊ยเซียน (ดอกสีแดงหรือชมพู)

คนเกิดวันเสาร์ : คนวันเสาร์ตามตำรากล่าวว่าเป็นคนกล้าแกร่งห้าวหาญ ชะตาชีวิตชอบอยู่อย่างเรียบง่ายชอบงานที่ไม่ต้องเคร่งเครียด หากเชื่อฟังคำเตือนของคนอื่นบ้างจะได้ดีมีอนาคตสดใสสำหรับไม้มงคลของคนเกิดวันนี้ก็มีวาสนา มะลิ ไม่ว่าจะเป็นมะละซ้อนหรือมะลิลา กวนอิมจำปี จำปา หรือพวกไม้ผลอย่าง มะม่วง ชมพู่ ฝรั่ง ที่นอกจากจะเก็บผลกินได้แล้วยังเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกร่ำรวยยิ่งขึ้นอีกด้วยสอนการจัดสวนด้วยตนเอง สไตล์สวนไม้มลงคล Garden tree garland จัดสวนไม้มงคลพันธุ์ไม้ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้าน เพราะนอกจากจะได้เพลิดเพลินกับการชื่นชมสีสันความสวยงามของสวนชนิดนี้แล้ว ไม้ที่นำมาปลูกจะสร้างสิ่งที่เป็นมงคลแก่เจ้าของ เสริมดวงชะตาให้มีโชควาสนา เพิ่มพูนสิริมงคลให้แก่ชีวิตยิ่งขึ้น สื่อการสอนชุดนี้ได้แนะนำและสาธิตการจัดสวนแบบสวนไม้มงคลสามารถประยุกต์ใช้ได้กับสถา­นที่ที่มีพื้นที่จำกัด สำหรับทาวน์เฮ้าส์ และตึกแถว

จัดสวนไม้มงคล จัดสวนด้วยตัวเอง Garden Tree Garland
http://www.mechtechgmm.com/
http://www.sahavicha.com/?name=knowledge&file=readknowledge&id=2077
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

บทความทั้งหมด จัดสวน จัดสวนบ้าน จัดสวนสวย จัดสวนดอกไม้ จัดสวนต้นไม้ จัดสวนหย่อม