Friday, October 14, 2011

วิธีการออกแบบตกแต่งบ่อปลาในสวน Fish Tank Garden

การที่้เพื่อนๆจะติดตั้งบ่อเลี้ยงปลาบนสวนที่ได้คุณภาพและมีความคงทนได้นั้น ขึ้นอยู่กับความพิธีพิถันในการออกแบบก่อสร้างและวิธีการรักษาบ่อปลาของเราให้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีตลอดเวลาค่ะ ซึ่งการออกแบบที่ดีเราควรจะแน่ใจได้ว่าระบบนิเวศของพื้นที่สำหรับปลาหรือบ่อปลาเหล่านั้นสามารถให้สุขภาพที่ดีแก่ปลา และมีความอุดมสมบูรณ์ที่เพียงพอต่อความต้องการของน้องปลาด้วยนะคะ

ปลาชนิดใดเหมาะ
ก่อนการออกแบบบ่อปลาเราควรตัดสินใจเลือกพันธุ์ปลาที่จะนำมาเลี้ยงไว้ในบ่อเสียก่อน เพราะชนิดและปริมาณของปลาจะเป็นตัวกำหนดขนาดและความลึกของบ่อ หากเราต้องการเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ เช่น ปลาคาร์พ เราก็ควรใช้บ่อที่มีไซส์ค่อนข้างใหญ่เพื่อรองรับการเติบโต รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนจนกลายเป็นชุมชนปลาขนาดใหญ่

กึ่งแสงกึ่งร่มเงา
เราควรเลือกพื้นที่ในการติดตั้งบ่อปลาให้อยู่พ้นจากแสงแดดจัด โดยเฉพาะพื้นที่เปิดโล่งซึ่งสามารถรับแสงในชั่วโมงที่ร้อนที่สุดของวันได้เพราะจะทำให้ปลาอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนเกินไป ถ้าจะให้ดีติดตั้งบ่อปลาให้อยู่ใต้ร่มเงาของพันธุ์ไม้พอมีแสงรำไรก็โอเคแล้วค่ะ

วิธีการออกแบบตกแต่งบ่อปลาในสวน Fish Tank Garden

เพิ่มทัศนียภาพ
หากกลัวว่าบ่อเลี้ยงปลาของเราจะมีรูปแบบที่ไม่น่าสนใจซึ่งอาจทำให้เบื่อง่าย เราสามารถเพิ่มมุมมองที่สวยงามให้กับบ่อปลาของเราได้ด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์รูปทรงของบ่อที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นทรงสีเหลี่ยมเสมอไป การตกแต่งทิวทัศน์ด้วยหิน กรวด ท่อนไม้ การสร้างสะพาน การติดตั้งน้ำตกหรือน้ำพุ ซึ่งการทำให้บ่อปลามีน้ำตก/น้ำพุ ไหลผ่านเบาๆจะช่วยในการดึงดูดสายตา และยังไม่เป็นการรบกวนน้องปลาด้วยค่ะ

พรรณไม้เพิ่มคุณภาพ
การใช้พรรณไม้ต่างๆเพื่อตกแต่งไม่ว่าจะเป็นการปลูกลงใน landscape หรือ aquascape เช่นการปลูกพืชชายน้ำ(Marginal plants)จะช่วยในการตกแต่งบริเวณขอบบ่อได้โดยเราอาจใช้ โสน บอน กก ผักตบไทย แพงพวยน้ำ อ้อ ธูปฤาษี เป็นต้น หรือพืชลอยน้ำ(Floating plants)โดยพืชชนิดนี้ นอกจากจะช่วยบดบังแสงแดดเพื่อลดความร้อนให้กับน้องปลาแล้วยังเป็นการป้องกันเหล่านักล่าได้ดีอีกด้วย เช่น ตาลปัตรฤาษี จอก แหน ผักตบชวา เป็นต้น ซึ่งพืชเหล่านี้ยังเป็นส่วนสำคัญที่คอยปรับปรุงคุณภาพของน้ำภายในบ่อให้ดีขึ้นด้วยค่ะ

วิธีการออกแบบตกแต่งบ่อปลาในสวน Fish Tank Garden

สร้างรูปแบบให้กับบ่อและสวน
เพื่อความสวยงามยิ่งขึ้นเราสามารถครีเอทความเป็นรูปแบบที่ชัดเจนให้กับบ่อปลาในสไตล์ต่างๆได้ เช่น รูปแบบร่วมสมัย มินิมอล สวนสไตล์เอเชีย เซน หรือสวนป่า ซึ่งเราอาจหาแรงบันดาลใจได้จากหนังสือหรืออินเทอร์เน็ต ข้อมูลอ้างอิงเหล่านี้ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาหรือค่าใช้จ่ายเพื่อไปปรึกษามืออาชีพเพียงอย่างเดียว

กำจัดของเสีย
สิ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับสุขภาพของปลาก็คือน้ำในบ่อ การใช้เครื่องกรองสำหรับกรองสิ่งสกปรกในน้ำจะช่วยกำจัด สิ่งมีชีวิตเล็กๆ เช่น แพลงตอนพืชหรือสัตว์ที่เป็นสาเหตุของการทำให้น้ำเป็นพิษได้ โดยเราอาจใช้ระบบกรองน้ำโดยการใช้เครื่องกรอง(mechanical filter)เพื่อกำจัดเศษซากขยะต่างๆออก และการกรองแบบชีวภาพ(biological filter)การกรองรูปแบบนี้จะเป็นการใช้แบคทีเรียมาย่อยสลายและลดการเป็นพิษสำหรับของเสียที่มีต่อน้ำ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้หาได้ทั่วไปตามท้องตลาดค่ะ

วิธีการออกแบบตกแต่งบ่อปลาในสวน Fish Tank Garden
http://www.forfur.com/blog/detail/522/วิธีการออกแบบตกแต่งบ่อปลาในสวน
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

บทความทั้งหมด จัดสวน จัดสวนบ้าน จัดสวนสวย จัดสวนดอกไม้ จัดสวนต้นไม้ จัดสวนหย่อม